Bài toán nhân sự cho ngành Logistics

Tin TứcNgành Logisitics của Việt Nam tăng trưởng mạnh với tốc độ từ 15-16% mỗi năm. Theo dự báo, đến năm 2030 Việt Nam sẽ cần hơn 200.000 nhân sự có kỹ năng cho ngành này.

Nguồn cung lao động hiện tại đang “chật vật” để đáp ứng “cơn khát” nguồn nhân lực có kỹ năng của ngành logistics – cả về số lượng và chất lượng. Các doanh nghiệp không tuyển dụng đủ nhân viên phù hợp, phải tốn nguồn lực, chi phí và thời gian để đào tạo lại. Điều này ảnh hưởng không nhỏ tới năng lực cạnh tranh của Việt Nam so với các quốc gia khác trong khu vực.

Thu hẹp khoảng cách giữa cung và cầu về nguồn nhân lực có kỹ năng trong ngành logistics là giải pháp dài hạn cho sự phát triển bền vững của ngành logistics, và đây cũng chính là ưu tiên trọng yếu của Chính phủ Việt Nam.

Australia là quốc gia đi đầu trong phát triển mô hình dạy nghề có sự dẫn dắt của doanh nghiệp – mô hình này kết nối và thúc đẩy sự hợp tác của chính phủ, các trường đào tạo nghề, và doanh nghiệp nhằm đảm bảo sinh viên tốt nghiệp sẽ đáp ứng được nhu cầu của nhà tuyển dụng trong hiện tại và tương lai. Mô hình quốc gia về tiêu chuẩn kỹ năng nghề là cơ sở cho hệ thống giáo dục và đào tạo nghề của Australia trong nhiều thập niên qua. Mô hình này được phát triển với sự tham vấn với doanh nghiệp, sự dẫn dắt và định hướng của doanh nghiệp, và đào tạo thông qua sự kết hợp giữa các cơ sở giáo dục công và tư.

Australia đang chia sẻ những kinh nghiệm này với Việt Nam nhằm giúp Việt Nam phát triển một hệ thống phù hợp. Với sự quyết tâm của Tổng cục Giáo dục Nghề nghiệp và vai trò điều phối của VCCI, các trường giáo dục nghề, doanh nghiệp và chính phủ đang hợp tác chặt chẽ nhằm tìm ra giải pháp phát triển nguồn nhân lực có kỹ năng cho ngành logistics đáp ứng được nhu cầu phát triển kinh tế bền vững của Việt Nam.

Nguồn: VTV9, Đài Truyền hình Việt Nam

———
Thông tin chi tiết vui lòng truy cập:
www.australiaawardsvietnam.org

Nguồn:https://nhaxehoanglong.com/

Xem Thêm Bài Viết Khác:https://nhaxehoanglong.com/tin-tuc

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *