Chợ Lớn xưa và nay *NEW*

Giới Thiệu Dịch VụDạo chơi một vòng đường xá Chợ Lớn.
Chợ Lớn (Chợ Cũ) do người Hoa thành lập vào năm 1778. Khu này nằm gọn trong pham vi từ đường Tản Đà tới chợ Kim Biên và từ Nguyễn Trãi xuống con kinh Tàu Hủ.
Năm 1782, sau khi kết thúc giao tranh giữa Nguyễn Ánh và Tây Sơn, khu vực này bị tàn phá rất nang ne. Lúc bấy giờ người ta tưởng Chợ Lớn sẽ dần dần mất đi, nhưng không ngờ ít lâu sau người Hoa từ cù lao Phố (Biên Hòa) di cư xuống với gốc nhóm người Minh Hương (nhóm người Hoa đã sinh sống ở khu vực này từ trước) đã xây dựng lại một Chợ Lớn sung túc và nhộn nhịp hơn.
Cho đến năm 1969, Chợ Lớn trở thành quận của thành phố Sài Gòn và nằm gọn trong khu vực các đường Trần Hoàng Quân (Nguyễn Chí Thanh), Hùng Vương giáp quận 10,11 ở phía Tây, đại lộ Cộng Hòa (Nguyễn Văn Cừ) giáp quận 2 phía Bắc, Kinh Bến Nghé (Tàu Hủ) giáp quận 8 phía đông và đường Ngô Nhân Tịnh – Dương Công Trừng (Nguyễn Thị Nhỏ) giáp quận 6 phía Nam.
Và đến ngày nay, danh từ Chợ Lớn được dùng để chỉ vùng đất bao gồm quận 5, quận 6, quận 10 và một phần của quận 11. Trong đó quận 5 là khu vực sinh sống chủ yếu của cộng đồng người Việt gốc Hoa tại thành phố. Các giá trị văn hoá, kiến trúc, tôn giáo của hàng trăm năm trước vẫn còn được bảo tồn, đặc biệt là nét văn hoá ẩm thực Trung Hoa hiện diện trong các quán ăn, nhà hàng rất phong phú và hấp dẫn. Khi thành phố lên đèn, cũng là lúc các nhà hàng – khách sạn như: Đồng Khánh, Ngọc Lan Đình, Ái Huê, Á Đông…Ngoài vai trò là trung tâm thương mại, ăn uống, giải trí, Chợ Lớn còn có một khu phố Đông Y lý tưởng và những công trình kiến trúc Trung Hoa cổ kính đang chờ du khách khám phá…

Nguồn:https://nhaxehoanglong.com/

7 thoughts on “Chợ Lớn xưa và nay *NEW*

  1. Thanks so much ..Dzu~ng…Travel Channel…cho coi nhu*?ng con ddu*o*`ng
    cu?a CHOLON….la^u la('m ro^`i chu*a ddi qua…..# 1…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *