Chuyện lạ: Ngân hàng thu hút người gửi tiền tiết kiệm bằng cách thưởng thịt lợn

Thủ TụcTruyền thông Trung Quốc đưa tin, một loạt các ngân hàng nhỏ đang tung ra chiêu lạ để cạnh tranh thu hút nguồn vốn với các ngân hàng lớn bằng cách thưởng thịt lợn cho những người gửi tiền tiết kiệm.
Ngày 16/12, các khách hàng gửi 10.000 nhân dân tệ (1.430 USD) trở lên, kỳ hạn 3 tháng tại Ngân hàng Thương mại Nông thông Lâm Hải ở Du Kiều, tỉnh Chiết Giang, đủ điều kiện tham gia bốc thăm để giành được phần thịt lợn từ 500 gram đến vài kg. Ngân hàng Nông thương Độc Sơn, nằm ở một huyện hẻo lánh tỉnh Quý Châu, tặng một phiếu mua thịt lợn 10 tệ (1,4 USD) cho mỗi 10.000 tệ mà khách hàng gửi vào tài khoản mới.
“Tiền vẫn là của tôi và lãi suất rất ổn. Ngoài ra, tôi rất vui khi nhận được thêm một miếng thịt lợn”, một nữ khách hàng gửi 20.000 tệ (2.900 USD) cho biết.
Khi nguồn cung thịt heo trở nên khan hiếm, chiêu thu hút khách này của các ngân hàng Trung Quốc lại tỏ ra khá hiệu quả. Truyền thông Trung Quốc cho hay có rất nhiều khách hàng, hầu hết là người cao tuổi, xếp hàng từ sáng sớm để gửi tiền và ngân hàng Nông thương Lâm Hải đã trao tới 1.097 phần quà thịt lợn chỉ riêng ngày hôm đó.
“Đây là một ý tưởng khá hay và rất được người dân địa phương ưa thích, đặc biệt là già”, một nhân viên ngân hàng cho biết.
Sự bùng phát dịch tả lợn châu Phi, được báo cáo là đã giết chết hơn 100 triệu con lợn ở Trung Quốc, khiến giá thịt lợn tăng vọt, với chỉ số giá tiêu dùng tháng 11 tăng 4,5%, trong khi tháng 10 mới tăng 3,8%, chủ yếu do giá thịt lợn tăng 110,2%.
Tham khảo: South China Morning Post
Cũng liên quan đến tình hình thịt heo khan hiếm tại trung quốc mà mới đây ngày mai 12.12, Trung Quốc bắt đầu tổ chức đấu giá 40.000 tấn thịt heo đông lạnh từ kho thịt dự trữ quốc gia.
Kho thịt đông lạnh này thuộc quản lý của Trung tâm Quản lý dự trữ hàng hóa Trung Quốc.
Đây là lần thứ 3 trong năm, đất nước đông dân nhất thế giới phải mở kho thịt dự trữ quốc gia để bình ổn giá thịt heo đang tăng phi mã tại đây. Trước đó, mở kho thịt dự trữ quốc gia trong tháng 9, Trung Quốc chỉ cho đấu giá 10.000 tấn thịt mỗi lần. Việc mở kho lần này nhằm đối phó với tình trạng thiếu hụt nguồn cung trầm trọng, đặc biệt trong dịp Tết Nguyên đán đang tới gần.
Ngày thường, người Trung Quốc “cuồng” món thịt heo hơn nhiều quốc gia khác, nên tết thì không thể thiếu món này. Trước đó, để giảm cơn cuồng thịt heo của người dân, chính quyền một số địa phương ở Trung Quốc đã phải phát tem phiếu mua thịt giá rẻ cho người dân. Trên phiếu quy định rõ mỗi người tiêu dùng chỉ có thể mua tối đa 1 kg thịt heo mỗi ngày tại 10 điểm bán hàng thí điểm.
Dịch tả lợn châu Phi đã làm Trung Quốc thiệt hại khoảng 1/3 tổng số heo nuôi tại các trang trại, khiến giá heo tại nước này tăng mức kỷ lục, tăng 110% trong tháng 11, trong tháng 10, giá thịt tại đây cũng tăng 101%, khiến lạm phát của Trung Quốc cũng gần như chạm mức cao nhất trong vòng 8 năm qua.
Trong tháng 10, trước thềm đàm phán thương mại Mỹ – Trung diễn ra ngày 10.10, lượng thịt heo Trung Quốc nhập từ Mỹ tăng kỷ lục. Theo số liệu từ Bộ Nông nghiệp Mỹ, chỉ trong 1 tuần đầu tháng 10, lượng thịt heo xuất khẩu sang Trung Quốc lên tới 142.200 tấn. Trong khi đó, nguyên tháng 9, Mỹ chỉ bán được 19.900 tấn thịt heo sang Trung Quốc.
Trung Quốc có kế hoạch nhập 400.000 tấn thịt heo để bình ổn thị trường, gấp đôi số thịt dự tính nhập của Việt Nam từ đây đến cuối năm.
Vinanet – Bắc Kinh cho biết tình trạng tồi tệ nhất của cuộc khủng hoảng thịt heo có thể đã kết thúc, nhưng một số chuyên gia phân tích nhận định vẫn còn quá sớm để vui mừng.
Số lượng heo nái tại quốc gia châu Á đã tăng nhẹ trong tháng 10 so với tháng trước đó, theo dữ liệu Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Trung Quốc công bố cuối tháng trước. Đây là đợt tăng đầu tiên kể từ tháng 4/2018, một vài tháng trước khi dịch tả heo châu Phi bắt đầu tàn phá đàn heo trên khắp cả nước.
Dịch bệnh không chỉ giết hàng trăm nghìn con heo của Trung Quốc, mà còn khiến người chăn nuôi không dám tái đàn vì lo ngại tái nhiễm dịch.
Số lượng heo ở Trung Quốc, nhà sản xuất và tiêu thụ thịt heo hàng đầu thế giới, đã giảm hơn 40% trong tháng 10 so với một năm trước nhưng có dấu hiệu cho thấy tốc độ suy giảm đang chậm lại, theo dữ liệu chính thức được công bố hôm 29/11.
Dữ liệu mới nhất về số heo nái gợi ý vấn đề về cơ bản đã ở mức tồi tệ nhất, bộ nông nghiệp cho biết trong buổi họp báo vào cuối tháng 11. Nguyên nhân là người chăn nuôi đã sẵn sàng để nuôi heo trở lại.
Ông Yang Zhenhai, Cục trưởng Cục Chăn nuôi và Thú y thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Trung Quốc, cho biết tổng số heo có thể ngừng giảm vào cuối năm nay.
Bộ cũng đặt ra mục tiêu rất tham vọng là đàn heo của quốc gia châu Á phục hồi tới 80% của mức trước khi xảy ra khủng hoảng vào cuối năm 2020.

Nguồn: https://nhaxehoanglong.com

Xem thêm bài viết khác: https://nhaxehoanglong.com/thu-tuc

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *