Đồng minh bị bỏ quên: Người lính miền nam Việt Nam

Thủ TụcTin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Chiến tranh Việt Nam dường như vẫn là một chủ đề gây ám ảnh cho nhiều người, trong đó có giới học giả Mỹ. Vừa qua, một buổi hội thảo về chiến tranh Việt Nam và quân lực Việt Nam cộng hòa trước ngày 30/04/1975 đã được tổ chức tại Washington DC với sự tham dự đông đảo của những chuyên gia và học giả hàng đầu về nội dung này. Ghi nhận của VOA Việt ngữ.
Mặc dù được tổ chức trong một buổi chiều muộn sát dịp cuối tuần, nhưng buổi hội thảo cũng đã thu hút những gương mặt quen thuộc trong giới học giả và chuyên gia nghiên cứu về chiến tranh Việt Nam tại các trường đại học và viện nghiên cứu có trụ sở tại Washington DC. Lôi cuốn sự quan tâm của mọi người là sự hiện diện của diễn giả Nathalie Huỳnh Châu Nguyễn, con gái của cựu đại sứ Việt Nam cộng hòa cuối cùng tại Nhật Bản, Nguyễn Triệu Đan. Tiến sĩ Nathalie từ Australia mang đến buổi hội thảo kết quả những tìm tòi và nghiên cứu của mình trong suốt hơn 20 năm qua.
PGS.TS Nathalie Nguyễn, Đại học Monash, Australia nói:
Có thể nói đây là câu chuyện mà chính gia đình tôi là một phần của nó. Đó cũng là lý do vì sao mà tôi rất muốn tìm hiểu về cuộc chiến này, những người lính Việt Nam cộng hòa ngày đó ra sao, họ được trang bị những gì, lợi thế và cả những điểm yếu về trang thiết bị, vũ khí hay vấn đề tâm lý của họ khi so sánh với đối thủ.
Tiến sĩ Nathalie chia sẻ tại buổi hội thảo những câu chuyện thực về các quân nhân Việt Nam cộng hòa trước năm 1975 mà bà đã có dịp tiếp xúc tại Australia ngay từ khi đại sứ Nguyễn Triệu Đan cùng gia đình di cư sang đây sau biến cố ngày 30/04. Cuốn sách mới nhất của bà về những cựu quân nhân này cũng được giới thiệu tại buổi hội thảo như một tài liệu tham khảo với những câu chuyện chi tiết, cụ thể về cuộc sống, lý tưởng và cả những lo lắng, bất an của các sĩ quan, chiến binh trong quân lực Việt Nam cộng hòa đầu thập niên 1970 về thời cuộc, về chiến tranh Việt Nam.
PGS.TS Nathalie Nguyễn, Đại học Monash, Australia cho biết:
Tôi nghĩ đơn giản rằng, những câu chuyện này cần phải được kể lại cho mọi người trước khi chúng hoàn toàn biến mất.
Tại buổi hội thảo, các chuyên gia và cả những nghiên cứu sinh đã thẳng thắn trao đổi những nội dung còn gây nhiều tranh cãi dù cuộc chiến Việt Nam đã đi qua hơn 40 năm. Một trong số những vấn đề được nhắc tới là quân lực Việt Nam cộng hòa chỉ được trang bị vũ khí và hậu cần rất hạn chế so với đối thủ trong những năm đầu thập niên 1970 khi cộng sản Bắc Việt được tiếp tế hàng trăm nghìn tấn vũ khí, hàng hóa từ Trung Quốc. Một vấn đề khác cũng được đề cập trong buổi thảo luận là nghĩa trang của quân nhân Việt Nam cộng hòa tại Việt Nam hiện nay vẫn chưa thể được tiếp cận dễ dàng.
Buổi hội thảo là một cơ hội để những ai quan tâm cùng nhìn lại những vấn đề liên quan đến chiến tranh Việt Nam để từ đó có những đánh giá thông suốt về kết quả cuối cùng của cuộc chiến này.

Nguồn: https://nhaxehoanglong.com

Xem thêm bài viết khác: https://nhaxehoanglong.com/thu-tuc

20 thoughts on “Đồng minh bị bỏ quên: Người lính miền nam Việt Nam

 1. theo dõi dòng lịch sử của VN những người kêu nước ngoài đem quân vào VN đóng giữ là mất đi tính chính nghĩa rồi!

 2. Quân VNCH(Ngụy) ở đầu thập niên 70 của thế kỉ XX mà trang bị yếu hơn đối phương thì quân ngụy đã thua trận năm 1968 rồi. QLVNCH nắm ưu thế tuyệt đối trên không , trên biển, pháo binh, xe tăng thì nhiều vô kể, đạn bắn thoải mái.. .Năm 1975, VNCH nhận viện trợ ít nhất mà đến 700 triệu USD còn đối phương chỉ hơn 200 triệu USD. quân VNCH là quâm đánh thuê nên đánh đấm theo kiểu Mĩ còn quân GP là quân đội của nhân dân nên chiến đấu vì dân vì chính nghĩa. ….Vì là đội quân đánh thuê nên có chủ (Mĩ) thì hăng lắm vì được yểm trợ tối đa, tiền công cao. Khi không còn chủ thì đấm đánh chán nản thua nhanh chóng, tan tác…Lãnh đạo, chỉ huy miệng thì hô '"tử thủ" nhưng chạy trước (Phú, Trưởng, Đảo….). Hỡi hậu duệ VNCH hãy im lặng đi càng nói càng nhục nhã; càng xấu hổ vì là kẻ bán nước, hại dân và thua trận

 3. khi đã hết giá trị thì chả còn là đồng minh, à mà vnch có bình đẳng tương xứng vs mỹ đâu mà đồng vs chả minh

 4. V.n.c.qè là tay sai cho giặc ngoại bang .nó sang sâm chiếm đất việt nó làm chủ .v.n.c.què chỉ đánh thuê kiếm vàng và đô la để sống nhờ bơ thừa .sữa cặn mà thôi

 5. qua hết rồi Việt nam tôi ơi,đừng để lòng tham,sự hận thù làm khổ dân Việt nữa.

 6. SỐNG CHO TƯỞNG LAI CHỨ NHỮNG KẺ NÀY SỐNG CHO QUÁ KHỨ THỐI RỬA ĐÓ RỒI CÓ NGÀY CŨNG SẼ CHẾT TRONG THỐI RỬA!

 7. Ai sẵn sàng chết vì tổ quốc của họ thì họ sẽ chiến thắng
  Những người theo Vnch sợ chết bỏ chạy sang mỹ vì họ không chiến đấu vì việt nam

 8. mien` bac' da duoc trang bi hang` tramtan' vu khi' ,hang`ngan` tan' vu khi' khong nhung tu` TRUNG QUOC' ma` tu` LIEN XO nua
  va` cung vi` ly' do do' ma` VN hom nay phai ban' bien va` dao cho TRung Quoc'

 9. Chiến tranh đã qua nhìn lền phía trước. Cái nào tốt đẹp thì gi làm kỷ niệm…Cái nào đau buồn thì thả sông chôi đi Để cuộc đời nhẹ mình và sung sướng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *