Quy trình chứng từ hàng xuất cho NV chứng từ ở công ty Logistics – Chứng từ xuất nhập khẩu

Tin TứcQuy trình chứng từ hàng xuất cho NV chứng từ ở công ty Logistics – Chứng từ xuất nhập khẩu.
I. CHUẨN BỊ CHỨNG TỪ LẤY LỆNH Ở HÃNG TÀU, SHIPPING AGENT, FORWARDER :
Khi bạn có thông tin về Lô hàng bên phía nước ngoài gửi về cho bạn, lúc hàng về đến Cảng bạn sẽ nhận được Giấy Thông Báo Hàng Đến (ARRIVAL NOTICE) và Bill Of Lading của các Hãng tàu, Shipping Agent, hay các Forwarder thông báo cho bạn biết Lô hàng của bạn đã đến Cảng vào ngày này, giờ này…… và bạn phải có trách nhiệm lên các Hãng tàu, Shipping Agent, hay các Forwarder đó làm thủ tục lấy Lệnh Giao Hàng (Delivery Oder). Có lệnh giao hàng đó bạn mới làm được tiếp các thủ tục khác để lấy hàng ra (chẳng hạn như : thủ tục Hải Quan, “thủ tục đổi lệnh ở Cảng”….)Bạn xem các mẫu Giấy Báo Hàng Đến (ARRIVAL NOTICE) tại đây :

Bạn kiểm tra xem trên giấy báo hàng đến Lô hàng của bạn là loại hàng gì, quy cách đóng gói như thế nào (hàng lẻ, hàng rời hay hàng đóng vào Container loại 20′ hay 40’….), tất cả những thông tin này đều thể hiện trên Giấy Báo Hàng Đến (ARRIVAL NOTICE) và trên Bill Of Lading.

– Ví dụ : một mẫu Giấy Báo Hàng Đến là hàng lẻ (LCL)

– Ví dụ : một mẫu Giấy Báo Hàng Đến là hàng Container

Các chứng từ chuẩn bị đến Hãng tàu, Shipping Agent, Forwader để lấy lệnh :
– Giấy Giới Thiệu (bạn lưu ý nhiều Hãng tàu bắt phải người đứng đầu công ty ký trực tiếp lên giấy giới thiệu thì mới chấp nhận, nếu là cấp phó phải có Ủy quyền của Giám Đốc cho cấp phó thì mới được. Nhiều nơi còn soi chữ ký xem có phải là chữ ký đóng dấu hay chữ ký tươi, nếu là chữ ký đóng dấu thì hơi gay đấy vì bạn sẽ phải về xin lại chữ ký tươi thì mới được, hơi phức tạp một chút. Nói chung là do các Hãng tàu quy định, về cơ bản chỉ có một số Hãng là khắt khe trong vấn đề đó)
– Giấy Báo Hàng Đến (ARRIVAL NOTICE)

– Bill Of Lading

– CMT Photo

Đến đây về cơ bản bạn đã chuẩn bị xong các chứng từ để đến các Hãng tàu, Shipping Agent, Forrwader lấy Lệnh cho Lô hàng của mình rồi đó (đa phần các thông tin về chứng từ chuẩn bị đến lấy lệnh đều được in trên Giấy Thông Báo Hàng Đến và cơ bản chỉ có những chứng từ như trên thôi). Đến đây các bạn đã giải quyết xong 1 khâu, cảm thấy nhẹ nhàng một chút rồi phải không.

Chúng ta cùng tiếp tục đến bước tiếp theo nhé.

II. THỦ TỤC LẤY LỆNH & THỦ TỤC CƯỢC VỎ HÀNG NHẬP Ở CÁC HÃNG TÀU :

Trong chuyên mục “Hướng dẫn thủ tục Hãng Tàu” XNKTYC cũng đã cố gắng làm những bài viết chi tiết Hướng dẫn cho các bạn Thủ tục lấy lệnh & Thủ tục cược vỏ của các Hãng tàu, Shipping Agent, Forwarder để các bạn nắm được các thông tin và quy trình lấy Lệnh tránh lãng phí thời gian và tạo thuận lợi cho các bạn khi đến lấy Lệnh. Các bạn vào mục “Thủ Tục Hãng Tàu” biểu tượng hình ảnh ở giao diện chính của Trang web để xem nhé.

III. CHUẨN BỊ BỘ CHỨNG TỪ KHAI BÁO HẢI QUAN ĐIỆN TỬ THÔNG QUA PHẦN MỀM ECUS5

Bạn phải chuẩn bị những chứng từ sau cho việc khai báo hải quan điện tử về Lô hàng của bạn :

– Sales Contract (Hợp đồng ngoại thương)

– Invoice (Hóa đơn thương mại)

– Packing List (Phiếu đóng gói hàng hóa)

– Giấy Báo Hàng Đến (ARRIVAL NOTICE)

– Bill Of Lading (Vận đơn)

Đây là những chứng từ tối thiểu phải cho một Lô hàng để khai báo Hải quan điện tử. Có những Lô hàng phải có C/O (giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa), C/A (Phân tích sản phẩm), C/Q (chứng nhận chất lượng)….. tùy vào từng loại hàng mà có thêm những chứng từ đó. Trên đây mình chỉ lấy ví dụ về một Lô hàng đơn giản nhất để các bạn dễ làm.

Những chứng từ trên do phía đối tác nước ngoài cung cấp cho bạn, bạn chỉ việc dựa vào các chứng từ đó khai báo sao cho đúng và chuẩn nhất. Còn khó hơn là mình phải tự chuẩn bị hết các chứng từ như (Hợp đồng, Invoice, Packing List……) phần này mình sẽ hướng dẫn các bạn sau, nếu không bạn vào mục “Chứng từ Xuất Nhập Khẩu” ở giao diện chính trang Web để Download về những mẫu chứng từ cần thiết, chỉnh sửa lại theo ý mình.

Tra mã HS và tính thuế cho Lô hàng :

– Phần này các bạn vào Mục “Hướng dẫn tra cứu mã HS” để xem nhé.

Đến đây về cơ bản bạn cũng đã cảm thấy an tâm một chút về công việc của mình rồi đó, tiếp theo là bạn mở phần mềm khai báo Hải quan điện tử ECUS5 ra và bắt đầu khai báo nhé.

Hướng dẫn khai báo Hải quan điện tử phần mềm ECUS5

IV. THỦ TỤC LẤY HÀNG RA KHỎI CẢNG BIỂN – KHO HÀNG – BẾN BÃI

– Bạn vào chuyên mục “Hướng dẫn thủ tục Cảng Biển – Kho Hàng – Bến Bãi” để xem chi tiết quy trình làm lệnh, đổi lệnh lấy hàng ra khỏi Cảng, Bến Bãi, Kho Hàng nhé.

Đến lúc này bạn chỉ việc goi xe của bạn vào Lấy hàng và chở Hàng của mình về.

Trên đây là các bước cơ bản nhất để làm thủ tục cho một Lô hàng Nhập khẩu. Nếu có thắc mắc gì bạn cứ Post ở bên dưới. XNKTYC sẽ giải đáp cho các bạn trong thời gian nhanh nhất có thể.

Sau đây XNKTYC sẽ Hướng dẫn cho các bạn từ A-Z làm một Lô hàng Nhập khẩu mà XNKTYC mới làm hôm vừa rồi. Các bạn cùng xem nhé:

CÁC CHỨNG TỪ XNKTYC NHẬN ĐƯỢC
Kích chuột vào đây để xem giấy báo hàng đến Giấy thông báo hàng đến của Hãng Tàu

Nguồn:https://nhaxehoanglong.com/

3 thoughts on “Quy trình chứng từ hàng xuất cho NV chứng từ ở công ty Logistics – Chứng từ xuất nhập khẩu

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *