Trekking 10 km rừng nguyên sinh trên đảo Cát Bà

HẢI PHÒNG – Trekking hơn 10 km trong rừng quốc gia Cát Bà là một trải nghiệm thú vị với người ưa khám phá, khi được hoà mình trong rừng nguyên sinh với những cây cổ thụ hình thù độc đáo, và đôi khi bắt gặp các loài động vật.

Con đường xuyên rừng ở đảo Cát Bà, huyện Cát Hải, TP Hải Phòng.

Đảo Cát Bà là đảo lớn nhất của quần đảo Cát Bà, cách Hà Nội khoảng 140 km, có nhiều cảnh đẹp với núi, rừng nguyên sinh và biển xanh cát trắng.

Trong đó, Vườn quốc gia Cát Bà là khu dự trữ sinh quyển thế giới rộng hơn 17.300 ha (gần 11.000 là rừng núi) với hệ động thực vật đa dạng, là điểm khám phá không thể bỏ qua.

Cổng vườn quốc gia cách phà Phù Long 11 km, cũng là điểm xuất phát cho tour trenkking xuyên đảo. Vé vào cổng vườn 80.000 đồng một người.

Nhóm khách trẻ đến từ Hà Nội tổ chức game show trong rừng ở Cát Bà.

Cung đường dài 2 km từ cổng đến đỉnh Ngự Lâm dễ đi, được nhiều khách du lịch trong nước đi theo nhóm lựa chọn.

Bên cạnh đó, du khách có thể trekking 6 km hoặc 10 km tùy theo nhu cầu và sức khỏe, thời gian di chuyển đến đích cuối cùng là làng Việt Hải khoảng 4 tiếng.

Nếu di chuyển 10 km, du khách sẽ đi qua 6 dốc đá có độ cao phù hợp trekking, một số đoạn hơi dốc khó đi nhưng ngắn, đi qua nhiều kiểu rừng nguyên sinh.

Du khách nên mang đồ gọn nhẹ, chủ yếu là nước, thuốc xịt chống côn trùng, găng tay bảo hộ và một chút đồ ăn, anh Nguyễn Đức, hướng dẫn viên thông thạo cung đường cho biết.

Giày chống trơn trượt và găng tay là hai món đồ cần có vì đường đi qua các điểm nhiều rêu, đá tai mèo sắc nhọn, anh Đức nói thêm.

Sau mỗi cơn mưa rừng lớn, giông lốc, du khách sẽ gặp nhiều cây gãy đổ chắn ngang đường.

Không khí trong rừng trong lành nhưng độ ẩm cao, di chuyển liên tục nhanh mất nước, cảm giác dính da, khá khó chịu với những người mới đi lần đầu.

Các hướng dẫn viên luôn khuyên du khách không di chuyển quá vội, nghỉ bất kỳ lúc nào muốn để đủ sức theo hết hành trình.

Bù lại du khách trekking sẽ có những trải nghiệm ấn tượng. Cây đa cuống bẹt cổ thụ chia nhánh như cánh cổng chào đón du khách vào rừng.

Rừng quốc gia Cát Bà có đến 1.585 loài thực vật, trong đó có nhiều loại cây gỗ quý.

Cây đa bóp cổ mọc cộng sinh với một cây thân gỗ khác tạo thành hình thù như đôi tình nhân đang ôm nhau trên đỉnh Áng Phay.

Ao Ếch là điểm đến nổi tiếng trên hành trình, cách cổng Vườn quốc gia khoảng 6 km, nằm lưng chừng núi, rộng 3,2 ha, cao 80 m so với mực nước biển.

Vào mùa khô, lòng ao thu hẹp, nhiều chỗ cạn nước, đáy ao có lớp bùn dày do những cành lá khô rụng xuống rồi phân hủy mà thành. Tại đây khá nhiều muỗi và châu chấu.

Cây đước lộ bộ rễ dày khi ao ếch cạn nước. Theo người dân, những năm gần đây, thời gian ao cạn nước thường kéo dài hơn.

Tắc kè sinh sôi nảy nở sau cơn mưa lớn trong rừng Cát Bà.

Rừng Cát Bà có 53 loài thú,160 loài chim, 46 loài bò sát và 21 loài lưỡng cư. Nổi tiếng nhất là Voọc đầu vàng, loài đặc hữu trên quần đảo.

Con dốc cuối trước khi vào Việt Hải là đoạn đường khó khăn, thử thách nhất vì đường đi không rõ ràng, dễ ngã hoặc có thể bị đá sắc nhọn gây chấn thương.

Đi đến đây, thể lực của du khách cũng đi xuống nên phải di chuyển cẩn thận, nên sử dụng cây rừng, dây leo làm điểm tựa.

àng Việt Hải nằm giữa núi rừng là đích đến của hành trình.

Đây là làng chài nhỏ với khoảng 400 người dân sinh sống, nhưng có đủ dịch vụ như lưu trú, ăn uống, massage chân với cá để thư giãn sau khi trekking.

Sau khi nghỉ ngơi, ăn uống, du khách có thể đạp xe quanh làng ngắm cảnh, ngủ lại qua đêm hoặc di chuyển về trung tâm thị trấn Cát Bà bằng tàu, ca nô để tiếp tục trải nghiệm khác.

Tour trekking xuyên rừng đến Việt Hải được du khách đánh giá “rất thú vị” và có thể “chữa lành” về tinh thần nhưng cần có thể lực tốt để tham gia.

Lê Tân

Theo vnexpress

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1900633713